Bệnh gút nên kiêng cữ những gì – bệnh gout kiêng ăn rau gì là thông tin được nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.
Bệnh gút nên kiêng cữ những gì ?
Để không làm cho người mắc bệnh gout bệnh ngày càng phát triển hơn thì nên kiêng cữ ăn những loại thức ăn sau:
Với những thực phẩm có chứa gốc purin, bạn tuyệt đối không nên ăn: Các loại thực phẩm chứa purin có thể kể đến như: các loại hải sản, các loại thịt có màu đỏ như: thịt dê, thịt bò, thịt trâu…
Kiêng cả những phủ tạng của động vật như: óc, thận, gan, tim…Kiêng ăn các loại trứng gia cầm, đặc biệt là trứng vịt lộn.
Người bị bệnh gout trong bữa ăn nên hạn chế lựa chọn ăn thực phẩm quá giàu đạm.Kiêng hoặc ăn thật ít các loại đạm động vật ví dụ: thịt vịt, thịt lợn, thịt gà…kiêng các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc. Các loại đậu nành bạn cũng nên kiêng hoặc hạn chế ăn như: đậu phụ, sữa đậu nành…
Ngoài ra, với các món như:măng, nấm, giá…bạn cũng không nên ăn vì nó sẽ làm cơ thể bạn gia tăng acid uric.
Người bị bệnh gout nên giảm ăn các loại chất béo: như mỡ, các loại thức ăn nhanh, quay, mì tôm…
Khi bị bệnh gout nếu bạn có nghiện uống rượu, bia thì nên bỏ ngay. Và ngay cả trong những bữa tiệc với bạn bè bạn cũng phải nói không với rượu bia, các loại nước ngọt có gas…
Bệnh gout kiêng ăn rau gì?
Sau đây là một số loại rau bạn không nên ăn hoặc hạn chế ăn đối với người bị bệnh gout.
Giá đỗ
Món rau giá đỗ được nhiều người yêu thích, nhưng với những người bị bệnh gút thì đây là món ăn không nên ăn. Vì đây là loại thực phẩm có chứa nhân purin. Người bị bệnh gout ăn giá đỗ có thể làm đau khớp.
Đậu hà lan
Đậu hà lan được biết đến là thực phẩm tốt cho cơ thể, cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên trong thành phần của đậu hà lan có nhiều acid folic, vitamin C, K1, B. Đây là những thành phần có thể làm tăng chuyển hóa protein trong cơ thể và acid uric sẽ theo đó được sản sinh ra. Với đậu hà lan, người bệnh gout không nên ăn hoặc hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Rau dọc mùng
Dọc mùng là loại rau được biết đến nhiều khi dùng để nấu các món canh chua. Rau dọc mùng là loại rau khá dễ ăn đồng thời cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng.
Nhưng với những người bị bệnh gout thì đây là loại rau bạn không nên ăn, vì khi ăn rau dọc mùng, người bị bệnh gout sẽ làm cho hàm lượng acid uric trong máu khó kiểm soát hơn.
Măng tây
Trong thành phần của măng tây có chứa nhân purin rất cao không tốt cho người bệnh gút. Nên bạn nên kiêng ăn măng tây để tránh làm bệnh gút thêm tiến triển nặng hơn.
Kiêng các loại nấm
Tất cả các loại nấm đều có chứa thành phần protein rất cao. Tuy nấm là món dễ ăn, nhưng với những người mắc bệnh gout thì tuyệt đối nên kiêng để tránh làm tăng các triệu chứng của bệnh gout.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét