Enter your keyword

Thứ Ba, 15 tháng 5, 2018

acid uric cao gây bệnh gì ở nhân viên công chức

Nhân viên công chức là đối tượng thường xuyên mắc bệnh do acid uric tăng cao. Các bệnh này thường rất nguy hiểm mà điển hình là bệnh gút

Vai trò của acid uric trong bệnh gút

Trong bệnh gout, tinh thể urat monosodic lắng đọng ở màng hoạt dịch sẽ gây nên một loạt các phản ứng:
  • Hoạt tác yếu tố Hageman tại chỗ từ đó kích thích các tiền chất gây viêm Kininogen và Kallicreinogen trở thành kinin và kallicrein gây phản ứng viêm ở màng hoạt dịch.
  • Từ phản ứng viêm, các bạch cầu sẽ tập trung tới, bạch cầu sẽ thực bào các vi tinh thể urat rồi giải phóng các men tiêu thể của bạch cầu (lysozim). Các men này cũng là một tác nhân gây viêm rất mạnh.
  • Phản ứng viêm của màng hoạt dịch sẽ làm tăng chuyển hóa, sinh nhiều acid lactic tại chỗ và làm giảm độ pH, môi trường càng toan thì urat càng lắng đọng nhiều và phản ứng viêm ở đây trở thành một vòng khép kín liên tục, viêm sẽ kéo dài. Do đó, trên thực tế thấy hai thể bệnh gout: Thể bệnh gout cấp tính, quá trình viêm diễn biến trong một thời gian ngắn rồi chấm dứt, hay tái phát. Thể bệnh gout mạn tính quá trình lắng đọng urat nhiều và kéo dài, biểu hiện viêm sẽ liên tục không ngừng.

Dấu hiệu bệnh gút

Một số triệu chứng sớm của bệnh gout mà bạn nên chú ý để nhận biết bệnh dễ dàng hơn, hỗ trợ tích cực các điều trị bệnh hiệu quả.
– Xuất hiện đau tại vùng bàn tay và bàn chân, cảm giác đau nhức là cảm giác thấy khá dễ dàng mà bạn không nên bỏ qua.
– Sưng, viêm đỏ: Tại ngón tay và ngón chân cái sẽ xuất hiện tình trạng sưng đau và kèm theo đó là cơn đau cũng có thể xuất hiện tại các khớp lân cận như khớp gối, bàn cổ tay, mắt cá.
– Khó vận động: Do xương khớp bị tổn thương viêm nên quá trình vận động của bệnh bị gián đoạn, rất khó vận động vì cơn đau buốt.
– Trong trường hợp bệnh tiến triển nặng và trở nên mãn tính thì có thể làm mất khả năng vận động, biến dang xương khớp, hình thành nên cục tophi do tinh thể urate lắng đọng trong mô mềm.

Cách ngăn ngừa bệnh gút


Hạn chế ăn

∗ Nếu muốn phòng chống bệnh gút, bạn nên hạn chế ăn: Tiết canh, lòng lợn, thận, gan, dạ dày, lưỡi, óc heo… Đối với nhiều đã bị bệnh gút thì cần tuyệt đối kiêng các loại thực phẩm trên.
∗ Ăn ở mức vừa phải các loại: Thịt trâu, thịt dê, thịt chó, thịt bê, thịt nai, các loại hải sản như cua, tôm, cá, ốc.
∗ Các thực phẩm có hàm lượng purin cao: Cà chua, măng tươi không nên ăn
∗ Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê vì rất có hại cho gan thận và tăng purin.

Nên ăn

Các thực phẩm tốt cho xương khớp phòng ngừa gout: Các loại hạt, ngũ cốc, cá hồi, sữa tươi, trứng, bơ, rau actiso, cà rốt, xà lách, dưa chuột, bắp cải, dưa gang, khoai tây đều là những thực phẩm chứa ít nhân purin.
Ngoài ra để ngăn ngừa bệnh gút hiệu quả cần phải uống nhiều nước mỗi ngày (mỗi ngày nên uống khoảng 8 lít nước) cùng với các loại nước ép tốt cho cơ thể như cà rốt, bắp cải…

Giữ cân bằng tâm trạng

Không được để bản thân stress trong thời gian dài, căng thẳng, lo lắng liên tục. Bạn cần biết cân bằng công việc và cuộc sống. Những khi căng thẳng trong công việc có thể nghe nhạc thư giãn, chơi thể thao hoặc dành ra cho mình ít ngày đi du lịch gần gần cũng được chứ không nhất thiết phải đi xa.
>>> Nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp do rối loạn chuyển hóa Acid Uric

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Popular

Categories

Tags