Theo Thạc sĩ, BS Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đây là quan niệm không đúng vì không có cơ sở khoa học. Ví dụ, có người cho răng ăn óc bổ óc cho nên khi bị đau đầu thì mua óc về ăn, hoặc cho trẻ em ăn óc để thông minh là không đúng. Trong óc lợn, hàm lượng chất đạm thấp chỉ bằng một nửa gan hoặc thịt, cá, nhưng hàm lượng cholesterol lại rất cao, chỉ cần ăn 100g óc lợn lượng cholesterol đã gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày (một ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250 – 300mg cholesterol). Cho nên những người đau đầu mà nguyên nhân là do tăng huyết áp thì cực kì nguy hiểm. Trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, còn ăn quá nhiều chất béo thì có thể gây thừa cân – béo phì còn ảnh hưởng đến phát triển trí não.
Nội tạng động vật có hàm lượng đạm rất cao, đặc biệt các loại axit béo bão hòa và cholesterol. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều các chất này dễ gây bệnh lý xơ cứng thành mạch như mạch vành, cao huyết áp; đột quỵ, gan nhiễm mỡ, thận hư nhiễm mỡ, thậm chí nguy hiểm tính mạng.
Vì vậy, khi sử dụng nội tạng động vật, bạn nên lưu ý:
Những người bị tim mạch, tiểu đường, béo phì không nên ăn và tuyệt đối không nên có trong thực đơn cho người bệnh gút.
– Nên sơ chế sạch và nấu kỹ trước khi ăn.
– Chọn các loại nội tạng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín.
– Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mọi người không nên ăn nội tạng động vật trong khẩu phần ăn hàng ngày
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét